คณะสังคมศาสตร์ มน. จัดโครงการบรรยายพิเศษ เปิดมุมมอง “ลุ่มน้ำโขง” ผ่านมิติของลาว กัมพูชา และเวียดนาม
ภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร จัดโครงการบรรยายพิเศษระดับปริญญาตรี หัวข้อ “ความหมายและการเปลี่ยนแปลงของลุ่มน้ำโขงที่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ในมุมมองลาว กัมพูชา และเวียดนาม” เมื่อวันเสาร์ที่ 18 กรกฎาคม 2569 เวลา 09.00–17.00 น. ณ ห้องปราบไตรจักร 2-309 อาคารปราบไตรจักร 2 มหาวิทยาลัยนเรศวร เพื่อส่งเสริมความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับพลวัตของลุ่มน้ำโขงในบริบทภูมิภาคอาเซียน ตลอดจนผลกระทบที่มีต่อพื้นที่ภาคเหนือตอนล่างของประเทศไทย
ในโอกาสนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.วศิน ปัญญาวุธตระกูล อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ได้กล่าวเปิดโครงการและกล่าวต้อนรับนิสิตและผู้เข้าร่วมกิจกรรม ก่อนเข้าสู่การบรรยายและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้จากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ
การบรรยายแบ่งออกเป็น 3 หัวข้อสำคัญ ประกอบด้วย “ความหมายและการเปลี่ยนแปลงของลุ่มน้ำโขงที่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ภาคเหนือตอนล่างในมุมมองลาว” โดย รองศาสตราจารย์ สมหมาย ชินนาค คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, “…ในมุมมองกัมพูชา” โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพร โกทองรักษ์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และ “…ในมุมมองเวียดนาม” โดย นายภานุพงศ์ รินสินธุ์ นักวิชาการอิสระ ซึ่งได้ร่วมถ่ายทอดองค์ความรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์จากมุมมองของแต่ละประเทศ
โครงการดังกล่าวเปิดโอกาสให้นิสิต บุคลากร และผู้สนใจ ได้เรียนรู้และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับความเปลี่ยนแปลงของลุ่มน้ำโขงในหลากหลายมิติ ทั้งด้านประวัติศาสตร์ สังคม สิ่งแวดล้อม และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ อันเป็นประเด็นสำคัญที่ส่งผลต่อการพัฒนาพื้นที่ภาคเหนือตอนล่างและภูมิภาคลุ่มน้ำโขงในอนาคต.

























