คณะสังคมศาสตร์ ร่วมเวทีเสวนาพิเศษ “36 ปี นเรศวรวิวัฒน์” ในการประชุมวิชาการระดับชาติ “นเรศวรวิจัยและนวัตกรรม” ครั้งที่ 22
ในโอกาสการประชุมวิชาการระดับชาติ “นเรศวรวิจัยและนวัตกรรม” ครั้งที่ 22 ภายใต้แนวคิด “GREENISM FOR INCLUSIVE INNOVATION” เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 23 กรกฎาคม 2569 เวลา 11.30 น. ณ ศูนย์แสดงนิทรรศการและการจัดประชุมนานาชาติสมเด็จพระนเรศวรมหาราช (KNECC) มหาวิทยาลัยนเรศวร ได้จัดให้มีการเสวนาพิเศษในหัวข้อ “36 ปี นเรศวรวิวัฒน์: The Status and Enduring Presence of Commoners in Historical Narratives (ที่ทางสามัญชนในประวัติศาสตร์)”
การเสวนาครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.ชัยพงษ์ สำเนียง อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ร่วมเสวนากับ ศาสตราจารย์ ดร.ไทเรล ฮาเบอร์คอร์น (Tyrell Haberkorn) จากคณะภาษาและวัฒนธรรมเอเชีย University of Wisconsin–Madison ประเทศสหรัฐอเมริกา
เวทีเสวนามุ่งชวนผู้เข้าร่วมร่วมสำรวจและตั้งคำถามต่อ “ที่ทางของสามัญชนในประวัติศาสตร์” โดยพิจารณาบทบาท เสียง และการดำรงอยู่ของผู้คนธรรมดาในเรื่องเล่าทางประวัติศาสตร์ ตลอดจนการทบทวนว่าใครคือผู้มีสิทธิ์ในการกำหนดความหมายและสร้างความทรงจำเกี่ยวกับอดีต การแลกเปลี่ยนมุมมองระหว่างนักวิชาการจากประเทศไทยและต่่งประเทศ จึงช่วยเปิดพื้นที่ให้เกิดการสนทนาข้ามพรมแดนทางวิชาการ และสะท้อนความสำคัญของการศึกษาประวัติศาสตร์ในฐานะเครื่องมือในการทำความเข้าใจสังคม ผู้คน และความเปลี่ยนแปลงในโลกปัจจุบัน
รวมถึงยังเป็นการสะท้อนบทบาทของคณะสังคมศาสตร์
มหาวิทยาลัยนเรศวร ในการสร้างพื้นที่แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ทางวิชาการ เชื่อมโยงเครือข่ายนักวิชาการทั้งในประเทศและต่างประเทศ ตลอดจนส่งเสริมการศึกษาสังคมผ่านมุมมองที่หลากหลาย โดยให้ความสำคัญกับเสียงของผู้คนทุกกลุ่มในฐานะส่วนสำคัญของการสร้างความเข้าใจต่อสังคมและประวัติศาสตร์ร่วมกัน
มหาวิทยาลัยนเรศวร ในการสร้างพื้นที่แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ทางวิชาการ เชื่อมโยงเครือข่ายนักวิชาการทั้งในประเทศและต่างประเทศ ตลอดจนส่งเสริมการศึกษาสังคมผ่านมุมมองที่หลากหลาย โดยให้ความสำคัญกับเสียงของผู้คนทุกกลุ่มในฐานะส่วนสำคัญของการสร้างความเข้าใจต่อสังคมและประวัติศาสตร์ร่วมกัน


























