คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร จังหวัดพิษณุโลก ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านร่วมรับชมภาพยนตร์เรื่อง “สันติ-วีณา”
พร้อมร่วมกิจกรรมการเสวนาภาพยนตร์ หัวข้อเรื่อง “สันติ-วีณา: หนังเก่า เล่าใหม่ สไตล์ไทยพุทธ”
วิทยากรโดย
Prof. Dr. Rachel​ Harrison​
SOAS, University​ of London​
ชลิดา เอื้อบำรุงจิต
ก้อง ฤทธิ์ดี
รองผู้อำนวยการหอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน)
สัณห์ชัย โชติรสเศรณี
ดำเนินรายการโดย
ดร.อาทิตย์ พงษ์พานิช
รองคณบดีฝ่ายวิจัยและวิเทศสัมพันธ์
.
วันจันทร์ที่ 10 สิงหาคม 2563 เวลา 13.30 น. เป็นต้นไป
ณ ห้อง Main Conference กองบริการเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (CITCOMS)
.
เวลา 13.30 น. ฉายภาพยนตร์เรื่อง สันติ-วีณา
เวลา 15.30 น. เสวนาภาพยนตร์หัวข้อเรื่อง สันติ-วีณา: หนังเก่า เล่าใหม่ สไตล์ไทยพุทธ
สามารถรับชมผ่าน Facebook Live
แฟนเพจคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร

—————————————————–

“สันติ-วีณา” ภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่ได้รับรางวัลระดับนานาชาติ จากงานประกวดภาพยนตร์นานาชาติแห่งเอเชียอาคเนย์ ครั้งที่ 1 ที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี พ.ศ. 2497
ประกอบด้วย ถ่ายภาพยอดเยี่ยม (รัตน์ เปสตันยี) กำกับศิลป์ยอดเยี่ยม (อุไร ศิริสมบัติ) และรางวัลพิเศษในฐานะที่เป็นภาพยนตร์ที่แสดงวัฒนธรรมของเอเชียให้ชาวตะวันตกเข้าใจได้เป็นอย่างดี
เล่าเรื่องราวของ สันติ เด็กชายตาบอดผู้ถูกพ่อส่งไปให้เรียนรู้พระธรรมและอาศัยอยู่กับหลวงตาภายในถ้ำ โดยมี วีณา เด็กหญิงวัยไล่เลี่ยกันคอยดูแลปกป้องเขาจาก ไกร ผู้หาเรื่องแกล้งสันติอยู่เสมอ
เมื่อพวกเขาโตขึ้น สันติและวีณาได้กลายเป็นคู่รัก ท่ามกลางความอิจฉาริษยาของไกร วันหนึ่ง ไกรได้ให้พ่อแม่ของเขาไปสู่ขอวีณาถึงบ้าน
วีณาจึงตัดสินใจหลบหนีไปพร้อมสันติด้วยความหวังว่าจะได้ไปใช้ชีวิตครองรักด้วยกัน
.
หอภาพยนตร์ได้ค้นพบฟิล์มต้นฉบับภาพยนตร์เรื่องนี้ที่สถาบันภาพยนตร์อังกฤษ (British Film Institute) เมื่อ พ.ศ. 2557 หลังจากหายสาบสูญไปนานกว่า 60 ปี
รวมทั้งพบสำเนาฟิล์มสำหรับฉาย ที่ China Film Archive ประเทศจีน และ the Gosfilmofond ประเทศรัสเซีย ก่อนจะนำมาบูรณะใหม่
และนำฉบับบูรณะออกฉายครั้งแรกในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ เมื่อ พ.ศ. 2559
.
ข้อมูลจาก : หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน)