สารจากคณบดีฉบับที่ 16

ปีการศึกษา ๒๕๖๐ นับว่ามีความสำคัญมาก เนื่องจากคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงมากมาย ทั้งในระดับโลก ระดับภูมิภาค และระดับชาติ วิกฤตที่เกิดขึ้นรอบๆตัว ในระดับโลก ปัญหาสังคมเกิดขึ้นในรูปแบบที่ซับซ้อนและมีความรุนแรงที่นับวันจะแผ่ขยายเป็นวงกว้างขึ้น ทั้งในรูปของสงครามแบบเผชิญหน้า และการก่อการร้าย นอกจากนี้ ยังพบปัญหาสภาพแวดล้อมที่เสื่อมโทรมลง มลพิษ อาหารปนเปื้อนสารพิษ และปัญหาการแบ่งแยกกีดกันทางความเชื่อและศาสนา ในระดับภูมิภาค พบปัญหาการอพยพเคลื่อนย้ายของพลเมืองเพื่อแสวงหาอนาคตที่ดีขึ้น ปัญหาการค้ามนุษย์ การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ในระดับประเทศ พบปัญหาเศรษฐกิจ ความเหลื่อมล้ำ ความรุนแรง การทุจริตเชิงนโยบาย การขาดวินัยทางการเงินการคลัง การเลือกปฏิบัติในหลากหลายรูปแบบ การจำกัดเสรีภาพทางวิชาการ และการกีดกันการแสดงออกซึ่งความคิดเห็นที่แตกต่าง ตลอดจนความล้าหลังของหลักสูตร วิธีการจัดการเรียนการสอน และบรรยากาศในชั้นเรียนที่ไม่เอื้อให้นิสิตได้เรียนรู้ปัญหาที่ปรากฏจริงและพัฒนาทักษะในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ในระดับปัจเจกบุคคล พบปัญหาเด็กและเยาวชนไทยขาดทักษะที่เหมาะสมของศตวรรษที่ ๒๑ ซึ่งล้วนมีความจำเป็นต่อการดำเนินชีวิตและประกอบอาชีพ ได้แก่ การคิดเชิงเหตุผล การคิดสร้างสรรค์ การวิเคราะห์ การแสดงออกซึ่งความติดเห็นที่แตกต่าง ทักษะการฟัง จริยธรรมของการเป็นมนุษย์ ตลอดจนทักษะในการคาดทำนายปรากฏการณ์ในอนาคต

ในนามของคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ดิฉันขอกล่าวต้อนรับนิสิตใหม่ทั้งระดับปริญญาตรี และระดับบัณฑิตศึกษา ที่จะเข้ามาศึกษาเล่าเรียนในหลักสูตรต่างๆ ซึ่งล้วนเป็นศาสตร์ทางสังคม ในปีการศึกษาใหม่นี้ และขอให้นิสิตเตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อม ที่จะเผชิญกับการรับรู้กับความจริงของวิกฤตและประเด็นปัญหาดังกล่าว เปิดใจให้กว้างเพื่อเรียนรู้ และใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยให้คุ้มค่า บริหารจัดการเวลาเพื่อการฝึกฝนทักษะดังกล่าว ค้นหาตนเองจนพบ และพร้อมที่จะก้าวออกไปเป็นพลเมืองของโลก ที่รู้เท่าทัน ใช้ชีวิตอย่างมีวินัย มีเกียรติ และนำพาความภาคภูมิใจมาสู่ตนเอง ครอบครัว คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร และสังคมไทยต่อไป

รองศาสตราจารย์ ดร.พัชรินทร์ สิรสุนทร

คณบดีคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร

เมษายน 2560