เมื่อวันที่ 15-17 มิถุนายน 2566 ที่ผ่านมา ภาควิชาจิตวิทยา คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ ในหัวข้อ “การบำบัดและการให้คำปรึกษาทางจิตวิทยาโดยใช้สติเป็นฐาน (Mindfulness-based Therapy and counseling : MBTC)” เพื่อเป็นการพัฒนาความรู้ทางด้านจิตวิทยาที่ทันสมัย และเพิ่มพูนทักษะการเรียนรู้ที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 ให้แก่คณาจารย์และบุคคลากรในภาควิชารวมถึงนิสิตและบุคคลภายนอกที่สนใจ โดยมีความมุ่งหวังที่จะทำให้คณาจารย์และบุคคลากรในภาควิชาและหลักสูตรฯ เกิดการพัฒนาความรู้ความสามารถเชิงวิชาการสามารถนำไปถ่ายทอดให้แก่ผู้เรียนและสามารถนำความรู้ที่ได้ไปให้บริการวิชาการแก่ชุมชนและสังคม รวมถึงการทำงานวิจัยได้ด้วย ซึ่งเป็นการสนองต่อผลลัพธ์การเรียนรู้หรือ ELO ด้านที่ 2 3 4 5 และ 8 ของหลักสูตรด้วย นอกจากนี้โครงการอบรมครั้งนี้เป็นโครงการที่เพิ่มพูนทักษะความรู้ที่มีประโยชน์ในเชิงวิชาชีพจิตวิทยาเป็นอย่างมาก ภาควิชายังเปิดโอกาสให้ผู้ทำงานที่เกี่ยวข้องทางด้านสุขภาพจิต เช่น จิตแพทย์ นักจิตวิทยา นักจิตวิทยาคลินิก ในจังหวัดพิษณุโลกและพื้นที่ใกล้เคียง สามารถเข้ามาร่วมอบรมด้วยได้ ซึ่งจะส่งผลดีแก่ผู้ที่ทำงานได้มีความรู้ ความสามารถด้านการบำบัดเพิ่มขึ้น ได้มีโอกาสได้พบปะแลกเปลี่ยนความรู้และพัฒนาการทำงานด้านการบำบัดทางจิตวิทยาร่วมกัน และยังสามารถนำความรู้และทักษะที่ได้ไปใช้ประโยชน์ในการให้บริการช่วยเหลือแก่ผู้รับบริการที่กำลังประสบปัญหาทางด้านสุขภาพจิตได้ต่อไป ซึ่งได้รับเกียรติจาก นายแพทย์ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข และทันตแพทย์หญิงวงศ์นภา ชื่นใจชน ทันตแพทย์ชำนาญการ กลุ่มงานทันตกรรม โรงพยาบาลพุทธชินราช ให้เกียรติเป็นวิทยากรในการฝึกอบรม โดยจัดขึ้น ณ อาคารปราบไตรจักร 2 มหาวิทยาลัยนเรศวร

ภาพกิจกรรมทั้งหมด