แนะนำหนังสือใหม่ ผลงานจากอาจารย์คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร “ให้มันจบที่รุ่นเรา: ขบวนการเยาวชนไทยในบริบทสังคมและการเมืองร่วมสมัย”

แนะนำหนังสือใหม่

“ให้มันจบที่รุ่นเรา:

ผู้เขียน:
ดร.อนุสรณ์ อุณโณ, ดร.สามชาย ศรีสันต์, ดร.เสาวนีย์ ตรีรัตน์ อเลกซานเดอร์,
อาจารย์อสมา มังกรชัย, ดร.ชัยพงษ์ สำเนียง

หนังสือเล่มนี้เป็นบทวิจัย ที่ไม่ได้ตัดสินว่าเรื่องราวเหล่านี้ว่าใครผิดหรือใครถูก หรือตัดสินว่าเรื่องราวควรจะออกมาเป็นแบบไหน ปล่อยให้ใจของผู้อ่านนั้นตัดสินเรื่องราวเหล่านี้ด้วยตัวเอง หนังสือเป็นการบันทึกเรื่องราวของผู้คนและสังคม สถานการณ์ทางการเมืองอันนำไปสู่การเคลื่อนไหวที่ควรศึกษาเหล่านี้ บทสัมภาษณ์ของผู้ที่ร่วมอยู่ในเหตุการณ์การเคลื่อนไหว ทั้งผู้ที่เพียงมีส่วนร่วม ผู้เฝ้ามอง และผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเรื่องราว และผู้เคลื่อนไหวที่หลายคนเป็นที่รู้จักของสังคม และหลายคนไม่เป็นที่รู้จักและไม่เปิดเผยตัวตน ด้วยเหตุผลของ ความปลอดภัยหรือเพื่อไม่ต้องถูกคุกคามจากผู้มีอำนาจ ความบิดเบี้ยวของความยุติธรรม ความไม่ชอบธรรมของผู้กุมอำนาจที่มีอำนาจขึ้นมาจากการรัฐประหาร การทำลายระบบการเมืองที่ควรจะเป็น สถาบันถูกตั้งคำถาม จึงไม่แปลกใจที่เยาวชนคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่จะประกาศว่า “ให้มันจบที่รุ่นเรา” ยุคสมัยของพวกเราหลายคนอาจผ่านไปแล้ว และนี่เป็นยุคสมัยของคนรุ่นใหม่ ที่เขาประกาศว่าสถานการณ์บ้านเมืองแบบนี้ส่งต่อไปให้ลูกหลานไม่ได้ หนังสือเล่มนี้จึงน่าสนใจยิ่งว่า อุดมการณ์ สถานการณ์ เรื่องราว และหัวใจของพวกเขาที่ร้อยรัดกัน ทำให้ขบวนการเยาวชนไทยขับเคลื่อนไปได้อย่างน่าสนใจ และที่สำคัญ เป็นการขับเคลื่อนที่เราต้องส่งกำลังใจ… #ให้มันจบที่รุ่นเรา

ผู้สนใจสามารถหาอ่านได้ที่ สำนักพิมพ์แสงดาว