:: ภาพกิจกรรม :: โครงการอ่านเปิดโลก ครั้งที่ 4 หัวข้อ “หมุนเข็มนาฬิกากลับกี่ครั้ง เข็มก็เดินหน้าเสมอ ‘ชีวิตสังคมไทย’ ผ่านงานนิธิ เอียวศรีวงศ์” วันที่สอง

คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร จัดโครงการอ่านเปิดโลก ครั้งที่ 4 หัวข้อ “หมุนเข็มนาฬิกากลับกี่ครั้ง เข็มก็เดินหน้าเสมอ ‘ชีวิตสังคมไทย’ ผ่านงานนิธิ เอียวศรีวงศ์” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-5 กันยายน 2566 ณ ห้อง Main Conference อาคารศูนย์บริการเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยนเรศวร เพื่อเป็นการรำลึกถึงคุณูปการหลายประการผ่านงานเขียน การแสดงออก และกิจกรรมทางการเมือง นับได้ว่าเป็นนักประวัติศาสตร์ที่มีส่วนประกอบสร้างประชาธิปไตยทางการเมือง เศรษฐกิจ และวัฒนธรรม อันเป็นกระแสความคิดให้แก่คนรุ่นหลังไม่น้อย จนเรียกขานกันโดยคุ้นปากว่าเขาคือ ‘ปัญญาชนสาธารณะ’ ของเมืองไทย โดยกิจกรรมในวันที่สอง ช่วงเช้าเป็นการเสวนาในหัวข้อเรื่อง “โลกคนไท/ ไตศึกษา” นำเสวนาโดย รองศาสตราจารย์ ดร.ยุกติ มุกดาวิจิตร คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา
มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และรองศาสตราจารย์ ดร.อัจฉริยา ชูวงษ์เลิศ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ดำเนินรายการโดย อาจารย์ทิวากร ใจก้อน คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ส่วนในช่วงบ่ายเป็นการเสวนาในหัวข้อเรื่อง “ทหารกับการเมืองไทย” นำเสวนาโดยศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.สุรชาติ บำรุงสุข (รูปแบบออนไลน์) คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ Dr.Paul Chambers คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ดำเนินรายการโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นิธิ เนื่องจำนงค์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร และปิดท้ายด้วยการปาฐกถา หัวข้อเรื่อง “รำลึกถึงนิธิในชีวประวัติสังคมไทยและวิธีวิทยา” โดยศาสตราจารย์ ดร.ธเนศ อาภรณ์สุวรรณ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ขอขอบพระคุณวิทยากรทุกท่าน ที่สละเวลาอันมีค่ามาร่วมพูดคุยให้ความรู้ในครั้งนี้ และขอขอบคุณนิสิต นักศึกษา รวมถึงบุคคลที่สนใจจากภายนอกที่เดินทางมาร่วมรับฟัง ตลอดจนขอขอบคุณผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ทุกฝ่ายที่ทำให้โครงการนี้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี ขอขอบพระคุณอย่างสูงมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

ภาพกิจกรรมทั้งหมด