:: ภาพกิจกรรม :: โครงการ Public lecture หัวข้อ “Politics of Anti-Corruption in Southeast Asia”

คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร จัดโครงการ Public lecture หัวข้อ “Politics of Anti-Corruption in Southeast Asia” โดย Associate Professor Dr. Ayako Toyama, Graduate School of Humanities and Social Sciences, University of Tsukuba, Japan ซึ่งจัดขึ้นเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการคอรัปชั่นในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงแนวทางในการป้องกันไม่ให้เกิดการคอรัปชั่น ตลอดจนวิธีการตรวจสอบการทำงานของผู้มีอำนาจ ซึ่งใช้อำนาจในการแสวงหาประโยชน์ หรือการเอื้อประโยชน์ หรือการขัดกันระหว่างประโยชน์ส่วนตัวกับผลประโยชน์ส่วนรวม อันเกิดจากการใช้อำนาจทางบริหารของรัฐบาล กองทัพ และหน่วยงานราชการอื่นๆ ในการเสนอโครงการ หรือการดำเนินโครงการหรือกิจการใดๆ อันเป็นผลประโยชน์ให้ตนเองหรือบุคคลอื่นได้ประโยชน์จากการดำเนินการตามโครงการหรือกิจการนั้นๆ หรือทำให้รัฐเสียหาย ซึ่งการแก้ปัญหาดังกล่าวต้องแก้ที่ระบบการปฏิบัติของหน่วยงานต่างๆ ไม่ให้เกิดช่องว่างในการหาผลประโยชน์
โดยหลายประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้มีการปรับปรุงแก้ไขและพัฒนากระบวนงานของภาครัฐให้มีความชัดเจน โปร่งใส ในหน่วยงานต่างๆ มีการดำเนินการปรับปรุงวิธีการทำงาน และการนำระบบเทคโนโลยีสารสนเทศขึ้นมาปรับใช้ โดยนำทุกกระบวนงานเข้าสู่ระบบที่สามารถตรวจสอบได้ โดยโครงการนี้จัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 24 มีนาคม เวลา 10.00 – 12.00 น.ที่ผ่านมา ณ ห้อง 206 อาคารปราบไตรจักร 2 มหาวิทยาลัยนเรศวร

ภาพกิจกรรมทั้งหมด