:: (Decentralization and local governance in 2020 ::

คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ร่วมกับ สถาบันศึกษาการพัฒนาประชาธิปไตย (Institute of Democratization Studies : IDS) และ มูลนิธิคอนราด อาเดนาวร์ (Korad Adenauer Stiftung) มูลนิธิจากสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมัน ซึ่งให้การสนับสนุนและส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศทางด้านวิชาการ ร่วมเป็นเจ้าภาพในการจัดการสัมมนาวิชาการเรื่อง “ทิศทางการกระจายอำนาจและการปกครองท้องถิ่นไทย (Decentralization and local governance in 2020)” ซึ่งเป็นเวทีแลกเปลี่ยนในประเด็นเกี่ยวกับการกระจายอำนาจและการปกครองท้องถิ่น โดยมีการแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับพัฒนาการของแนวทางการกระจายอำนาจ ในบริบทปี 2020 จากมุมมองทางรัฐประศาสนศาสตร์และมุมมองต่าง ๆ ที่หลากหลายนั้นนับว่ามีความสำคัญยิ่ง ที่จะช่วยส่งเสริมให้เกิดความตระหนักรู้ เกี่ยวกับบทบาทสำคัญขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และความท้าทายในการบริหารจัดการที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ต้องเผชิญในศตวรรษที่ 21 ไม่ว่าจะเป็นในด้านการให้บริการ การเงินการคลัง ด้านอัตรากำลัง และด้านการมีส่วนร่วมของประชากรในชุมชน ล้วนแต่เป็นหัวข้อที่ทุกฝ่ายให้ความสำคัญในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน ตลอดจนการรวบรวมข้อมูล ปัญหาและอุปสรรคในการให้อำนาจแก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นผ่านกระบวนการการกระจายอำนาจ ก็ย่อมก่อให้เกิดผลในการปรับปรุงนโยบายสาธารณะในอนาคต อันจักก่อประโยชน์แก่ส่วนรวมเป็นอย่างยิ่ง โดยได้รับเกียรติจาก ท่านจาตุรนต์ ฉายแสง สถาบันศึกษาการพัฒนาประชาธิปไตย และ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิเชียร ตันศิริคงคล ภาควิชารัฐศาสตร์ คณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ดร.ศิโรตน์ คล้ามไพบูลย์ นักวิชาการอิสระ และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ชาญณวุฒ ไชยรักษา ภาควิชารัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร เป็นผู้ดำเนินรายการ โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นภิสา ไวฑูรเกียรติ เป็นประธานในพิธิเปิด และกล่าวต้อนรับผู้ร่วมงานจากหลายภาคส่วน อาทิ นายสัตวแพทย์ปดิพัทธ์ สันติภาดา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 1 จังหวัดพิษณุโลก นางสาวณัฐทรัชต์ ชามพูนท รองนายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก ตัวแทนจากหน่วนงานปกครองส่วนท้องถิ่น นักวิชาการจากหลายหลายสถาบัน รวมถึงตัวแทนจากภาคเอกชนที่สนใจเข้าร่วมงานสัมนาในครั้งนี้ โดยจัดขึ้นในวันจันทร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2562 ณ ห้องอุทัยธานี โรงแรมท็อปแลนด์ อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก