จริยธรรม On the Move

คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร จัดโครงการเสวนาหัวข้อ “จริยธรรม On the Move” ซึ่งมีการเสวนาเรื่อง“จริยธรรมกระดาษ…รื้อ หรือ สร้างวัฒนธรรมทางวิชาการทางสังคมศาสตร์มนุษยศาสตร์ไทย?”
ซึ่งเป็นการพูดถึงจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์ที่ นักวิจัยด้านสังคมศาสตร์ต้องตระหนักและให้
ความเคารพในเรื่องของจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์เป็นอย่างยิ่ง เพื่อที่นักวิจัยจะได้นำหลักการดังกล่าวมาใช้เป็นแนวทางดำเนินการวิจัยได้อย่างถูกต้อง เหมาะสม และเป็นไปตามหลักจริยธรรมพื้นฐาน ซึ่งในท้ายที่สุดนักวิจัยจะได้เสนอโครงการวิจัย เพื่อขอรับรองจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์ได้อย่างถูกต้อง ชอบด้วยเหตุผลทางจริยธรรม มีความถูกต้องตามหลักวิชาการ อันจะส่งผลให้งานวิจัยนั้นมีความน่าเชื่อถือ และผู้เข้าร่วมโครงการวิจัยได้รับการปกป้องสิทธิและมีความเป็นอยู่ที่ดีตลอดโครงการวิจัย โดมีผู้ร่วมเสวนาดังนี้
ศ.ดร.โสรัจจ์ หงศ์ลดารมภ์ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
รศ.ดร.อนุสรณ์ อุณโณ คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รศ.ดร.ทิพรัตน์ สิทธิวงศ์ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร
รศ.ดร.ชไมพร กาญจนกิจสกุล คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร
ผศ.ดร.จักรพันธ์ ขัดชุ่มแสง คณะมนุษยศาสตร์และคณะสังคมศาสตร์
มหาวิทยาลัยขอนแก่น
ดำเนินรายการโดย ผศ.ดร.ฐานิดา บุณวรรโณ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร
และในช่วงบ่ายมีการเสวนาเรื่อง “จริยธรรมจากเทวาลัยสู่อำนาจบนท้องถนน : บทบาทนักศึกษาในกระบวนการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง” โดยมีการพูดคุยแลกเปลี่ยนประเด็นเกี่ยวกับบทบาทของเยาวชน นักเรียน นิสิต นักศึกษา ที่ออกมาเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยอยู่ในขณะนี้ โดยมีผู้ร่วมเสวนาดังนี้
มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ผศ.ดร.วีระ หวังสัจจะโชค คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร
คุณทวีศักดิ์ เกิดโภคา ผู้สื่อข่าวอิสระ
คุณปองภพ ดั่นสมานฉันท์ชัย ชมรมสื่อสานสังคม มหาวิทยาลัยนเรศวร
คุณชัยวัฒน์ นามราช ชมรมสื่อสานสังคม มหาวิทยาลัยนเรศวร
ดำเนินรายการโดย ดร.ชัยพงษ์ สำเนียง คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร
โดยจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 ตั้งแต่เวลา 09.00 – 16.00 น.
ณ ห้อง 311 อาคารปราบไตรจักร 2 มหาวิทยาลัยนเรศวร