พิธีเปิดโครงการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย ตำบลไทรย้อย อำเภอเนินมะปราง

เมื่อวันเสาร์ที่ 26 มิถุนายน 2564 เวลา 09.00 น.ที่ผ่านมา ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วศิน ปัญญาวุธตระกูล อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ที่ปรึกษาโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (โครงการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย) เป็นผู้กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ของการจัดโครงการ ซึ่งโครงการนี้จัดขึ้นโดยความร่วมมือของคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร และเทศบาลตำบลไทรย้อย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมพัฒนาอาชีพใหม่ให้กับชาวบ้านที่สนใจในชุมชน ซึ่งได้แก่ การผลิตลูกอมจากดอกหญ้าขาว การผลิตเยลลี่ผลไม้ รวามถึงสมุนไพรจากหญ้าขาวที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเลิกเหล้าและบุหรี่ ภายใต้โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ ให้มีความเข้มแข็ง เติบโตอย่างมีคุณภาพและยุ่งยืน อันจะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างอาชีพและรายได้ให้กับชุมชนเพิ่มมากขึ้น รวมถึงการพัฒนานวัตกรรมชุมชนเชิงสร้างสรรค์จากภูมิปัญญาท้องถิ่น พร้อมยกระดับการเป็นผู้ประกอบการและการสร้างแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งเรียนรู้ใหม่ เพื่อให้เกิดการยกระดับการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและเชื่อมโยงพื้นที่ท่องเที่ยวระดับตำบลต่อไป โดยมีนายอำเภอเนินมะปราง ให้เกียรติเป็นประธานในการเปิดศูนย์เรียนรู้พัฒนาอาชีพชุมชนบ้านโคก หมู่ 6 ตำบลไทรย้อย อำเภอเนินมะปราง และเปิดกิจกรรมอบรมพัฒนาอาชีพใหม่ลูกอมจากหญ้าดอกขาวและเยลลี่จากผลไม้ และยังได้รับเกียรติจากนายสมเกียรติ เกรียงไกรอนันต์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลไทรย้อย กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมโครงการและผู้เข้ารับการอบรม โดยการอบรมในครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก ดร.คุณากร ขัติศรี และ ดร.ยุพารัตน์ โพธิเสธ จากมหาวิทยาลัยพะเยา ให้เกียรติเป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้และสาธิตวิธีการทำลูกอมและเยลลี่ ซึ่งศูนย์ฯ แห่งนี้จะเป็นศูนย์เรียนรู้ด้านสมุนไพร และจะมีการต่อยอดพัฒนาผลิตภัณฑ์ในโอกาสต่อไป

ภาพกิจกรรมทั้งหมด