กระเบนราหู (MANTA RAY) @NU

คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร จัดโครงการเสวนา: เรียนรู้ความหลากหลายทางวัฒนธรรมผ่านภาพยนตร์ เรื่อง กระเบนราหู (MANTA RAY) ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในสาย Orizzonti ที่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิส ครั้งที่ 75 ซึ่งรางวัลในประเภท Orizzonti (Horizons) เป็นการพิจารณารางวัลสำหรับภาพยนตร์ที่เป็นตัวแทนสุนทรียภาพและการเล่าเรื่องของภาพยนตร์ร่วมสมัยจากนานาชาติในปัจจุบัน โดย กระเบนราหู เป็นภาพยนตร์จากประเทศไทยเพียงเรื่องเดียวในเทศกาลปีนี้ กระเบนราหู หรือที่มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Manta Ray เป็นผลงานการกำกับของ พุทธิพงษ์ อรุณเพ็ง ที่สะท้อนถึงปัญหาและทัศนคติต่อความขัดแย้งทางชาติพันธุ์ ซึ่งเกี่ยวข้องกับวิกฤตผู้อพยพชาวโรโรฮิงญาในประเทศไทย โดยในภาคเช้ามีการฉายภาพยนตร์ให้กับผู้เข้าร่วมโครงการได้รับชม และในภาคบ่ายจัดการเสวนาพูดคุยเกี่ยวกับภาพยนต์เรื่องนี้ โดยมีการเล่าถึงที่ไปที่มา สรุปเรื่องราวของหนังให้กับผู้ชมได้รับฟังโดยวิทยากรจากหอภาพยนต์ (องค์กรมหาชน) รวมถึงมีการเชื่อมโยงปัญหาและเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์ ให้สอดคล้องกับปัญหาสถานการณ์ความขัดแย้งในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จากวิทยากรที่มีความรู้และประสบการณ์ที่ปฏิบัติงานอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมถึงมุมมองด้านต่างๆ จากนักวิชาการทั้งในและต่างประเทศที่ร่วมเสวนา โดยมีคุณก้อง ฤทธ์ดี รองผู้อำนวยการหอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) คุณสัณห์ชัย โชติรสเศรณี รองผู้อำนวยการหอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) คุณรักชาติ สุวรรณ์ ประธานเครือข่ายชาวพุทธเพื่อสันติภาพ คุณซาฮารี เจ๊ะหลง Content Editor – The Motive ดร.นันทนุช อุดมละมุล คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ผศ.ดร.นภิสา ไวฑูรเกียรติ คณบดีคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร
Dr. Paul Chambers คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร Asst. Prof. Dr. Takahashi Katsuyuki
คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ให้เกียรติร่วมเสวนา ดำเนินรายการ ดร.อาทิตย์ พงษ์พานิช รองคณบดีฝ่ายวิจัยและวิเทศสัมพันธ์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร โดยจัดขึน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 09.00-16.00 น. ณ ห้องประชุม Main Conference ชั้น 1 อาคารศูนย์บริการเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยนเรศวร จังหวัดพิษณุโลก