:: ภาพกิจกรรม :: สัมมนาเชิงปฏิบัติการ หัวข้อ “ลาก่อน Labeling”

ภาควิชาจิตวิทยา คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร จัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ หัวข้อ “ลาก่อน Labeling” วิทยากรโดยนางสาวกัญญากร มาดารัตน์ เจ้าของ Facebook Fanpage จิตวิทยากับปลายฝัน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นภายใต้โครงการจิตวิทยาปริทรรศน์ ครั้งที่ 14 โดยการตีตรา หรือ Labeling นั้น เป็นหนึ่งในรูปแบบความคิดบิดเบือน (Thinking errors) ตามทฤษฏีการบำบัดความคิดของ Aaron T.Beck ที่มีสาเหตุมาจากการสื่อสารในครอบครัว ในโรงเรียนและในสังคมทั่วไป ที่มักพูดกันแต่เรื่องลบๆ ในลักษณะประณาม หยามเหยียด ล้อเลียน ซ้ำเติม ใส่ใจแต่สิ่งที่เป็นปมด้อยและเลวร้ายในชีวิต แล้วหยิบยกมาตีตราให้ผู้อื่นหรือตนเอง
การตีตราเป็นวิธีคิดและวิธีการที่อันตรายต่อสุขภาพจิต โดยเฉพาะในวัยเด็กและวัยรุ่นที่ถูกตีตราจากคนในครอบครัว เพื่อนฝูงในโรงเรียนและในสังคมทั่วไป เพราะการตีตราดังกล่าวจะเป็นความประทับจำทางใจในทางลบ ทำให้เกิดความฝังใจและกำหนดทิศทางการสื่อสารความคิดและการกระทำ ให้เป็นไปในทิศทางที่ถูกตีตราเช่นนั้นเอง ผลเสียของการบูลลี่หรือตีตรา ทุกเนื้อหาล้วนส่งผลต่อความหมายทางลบต่อความคิดและชีวิตทั้งสิ้น ส่งผลให้คนเราไร้ความภาคภูมิใจในชีวิต ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญของผู้ที่มีสุขภาพจิตดี เพราะชีวิตที่ไร้ความภาคภูมิใจอย่างสม่ำเสมอนั้น นอกจากเป็นชีวิตที่ไร้พลังสุขภาพจิตแล้ว ยังส่งผลให้บุคคลนั้นน้อยเนื้อต่ำใจ จนบางคนประชดชีวิต ป่วยทางจิต และทำร้ายชีวิตทั้งตนเองและผู้อื่นอีกด้วย ซึ่งการสัมมนาครั้งนี้ประกอบการบรรยายให้ความรู้ความเข้าใจ รวมถึงการรับมือกับสถานการณ์การถูกตีตราเรื่องต่างๆ หากเกิดขึ้นกับตัวเองและบุคคลรอบข้าง ตลอดจนการร่วมระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับต้นเหตุของการตีตรา วิธีการรับมือและการป้องกัน โดยจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 31 สิงหาคม 2566 เวลา 13.00 – 16.00 น. ณ ห้องประชุม อาคารขวัญเมือง (อาคารหน้าหอพักนิสิต) มหาวิทยาลัยนเรศวร
ที่มาของข้อมูลด้าน Labeling: