:: UN International Holocaust Remembrance Day ::

วันนี้ (28 มกราคม 2563) เวลา 09.00 น.ที่ผ่านมา
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นภิสา ไวฑูรเกียรติ คณบดีคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร จังหวัดพิษณุโลก ร่วมงานวันรำลึกถึงเหตุการณ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์สากลขององค์การสหประชาชาติ ประจำปี พ.ศ. 2563  UN International Holocaust Remembrance Day ที่จัดโดย สถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย ร่วมกับ คณะกรรมาธิการเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติสำหรับเอเชียและแปซิฟิก (ยูเอ็นเอสแคป) ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเป็นการรำลึกถึงเหตุการณ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์สากลขององค์การสหประชาชาติ และในวาระครบรอบ 75 ปี ของการปล่อยนักโทษแห่งเอาชวิทซ์ และการจากไปของเธอ แอนน์ แฟรงค์ ณ อาคารศูนย์การประชุมองค์การสหประชาชาติ โดยมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 300 คน โดยประกอบไปด้วยทูตานุทูตต่างประเทศ แขกผู้มีเกียรติชาวไทย นักวิชาการ และ นักเรียน นักศึกษา จากสถาบันการศึกษาต่างๆ

พิธีเริ่มด้วยการจุดเทียนรำลึกถึงผู้เสียชีวิตการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว โดยตัวแทนบุตรหลาน 6 คน ของผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว ตามด้วยการกล่าวสุนทรพจน์โดย ฯพณฯ ดร. เมเอียร์ ชโลโม เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย แขกผู้มีเกียรติท่านอื่นที่กล่าวสุนทรพจน์ได้แก่ นางพรพิมล กาญจนลักษณ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ฯพณฯ นายเกออร์ค ชมิดท์ เอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีประจำประเทศไทย นายชิฮิโร ซึกิฮาระ หลานปู่ของ นายชิอูเนะ ซึกิฮารา นักการทูตชาวญี่ปุ่นผู้ช่วยชีวิตชาวยิวในลิทัวเนีย และนายโธมัส ฟัน เลียเว่น อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตเนเธอร์แลนด์ประจำประเทศไทย นอกจากนั้นยังมีการกล่าวสุนทรพจน์ผ่านทางวิดิทัศน์ของนายอันโตนิโอ กูแตเรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ และบทเพลง “A Walk To Caesarea” และ “Avine Malkenu” ขับร้องโดยนางสาวโมนิก คล่องตรวจโรค นักร้องโอเปร่าชื่อดัง

แม้ว่าโฮโลคอสต์จะผ่านมากว่า 70 ปี และมีการจัดพิธีรำลึกเป็นประจำทุกปีทั่วโลก แต่ในปัจจุบันยังมีความเกลียดชัง การกระทำทารุณ และเหตุการณ์อันน่าสะพรึงกลัวเกิดขึ้นในรูปแบบต่างๆ ทั่วทุกภูมิภาค ดังนั้นพิธีรำลึกถึงเหตุการณ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในอดีตจึงเป็นเสมือนคำมั่นสัญญาที่จะกระทำการทุกวิถีทาง เพื่อป้องกันมิให้เหตุการณ์อันโหดเหี้ยมนี้เกิดซ้ำอีก

ขอขอบคุณภาพและข่าวจาก
แฟนเพจ Israel in Thailand