เมื่อวันพฤหัสบ​ดี​ที่​ 8​ กันยายน​ 2565 เวลา​ 13.00 น.ที่ผ่านมา​ คณะสังคมศาสตร์​ มหา​วิทยาลัย​นเรศวร​ จัดโครงการ “สังคมเสวนา ซีรีย์#1: การกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น โลกาเทศาภิวัตน์ และการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Decentralization Glocalization, and Sustainability)

โดยในช่วงแรก​ เป็นการปาฐกถา​ ในหัวข้อ “การปกครองโดยการมีการเลือกตั้งจากประสบการณ์ กรุงเทพมหานคร​ โดย​ ดร.พิจิตต รัตตกุล อดีตผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร​ และกรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิ มหาวิทยาลัยนเรศวร​

และในช่วงที่ 2 เป็นการเสวนาวิชาการในหัวข้อ​ “กระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น โลกาเทศาภิวัตน์ และการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Decentralization Glocalization, and Sustainability)”
โดยมีผู้ร่วมเสวนา ได้แก่
1. ศาสตราจารย์​ ดร.ธเนศวร์ เจริญเมือง สำนักวิชาการเมืองและการปกครอง คณะรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

2. ดร.จรัสดาว คงเมือง รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานิสิต ศิษย์เก่าและศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยนเรศวร

3. Assoc.Prof.Dr.Tomas Larsson, Department of Politics and International Studies, University of Cambridge
4. นายธวัช สิงหเดช นายกองค์การบริหารส่วนตำบลท่าโพธิ์ และประธานชมรมนายกองค์การบริหารส่วนตำบล จังหวัดพิษณุโลก

ดำเนินการเสวนาโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์​ดร.นภิสา ไวฑูรเกียรติ คณบดีคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร

โดยจัดขึ้น​ ณ​ ห้อง 301 อาคารเอกาทศรถ มหาวิทยาลัยนเรศวร​ จังหวัดพิษณุโลก